Tìm hiểu về nguồn gốc và cách pha chế cocktail Whisky sour chuẩn vị

Vào khoảng 100 năm trước, Whiskey Sour là một trong những đồ uống được ưa chuộng tại Mỹ. Bởi nó là một loại đồ uống có hương vị tuyệt vời,vừa nhẹ nhàng, tinh tế lại vừa mạnh mẽ, đầy đam mê. Các bạn đã cảm thấy hơi “khát” chưa? Hãy cùng làm một ly nhé!
Cách pha chế Cocktail Whiskey Sour

Không cần mất nhiều thời gian để có thể hoàn thành một ly Whiskey Sour. Bạn chỉ cần pha chế rượu whiskey (loại Bourbon, hoặc loại tốt hơn nếu muốn) với nước chanh tươi và siro đường (hoặc đường hạt), lắc cùng với đá. Bạn có thể cho thêm một chút lòng trắng trứng để tạo bọt trên mặt cho thêm hấp dẫn nhưng thực ra bây giờ cũng không còn nhiều người dùng cách này (và cũng có vài người lại gọi Bonston Sour lắc cùng lòng trứng trứng là Whiskey Sour).


Phần khó nhất để hoàn thành một ly Whiskey Sour ngon đó là việc điều chỉnh tỷ lệ chua (của chanh) và ngọt ( của đường) để có được một sự cân bằng hương vị. Cá nhân tôi không thích 01 ly Whiskey Sour quá ngọt, và lượng siro (đường), trong công thức của tôi dưới đây, ít hơn khá nhiều so với lượng chanh. Do đó, rất có thể bạn sẽ phải cho nhiều đường hơn so với số lượng mà tôi đưa ra dưới đây. Nhân tiện, tôi cũng muốn khuyên các bạn nên sử dụng siro đường thay vì đường hạt thông thường khi pha chế cocktail bởi siro đường dễ tan trong nước hơn là đường hạt: Chỉ cần thêm 01 hoặc 02 giọt siro đường sẽ giúp tăng vị ngọt cho ly cocktail của bạn.

Tôi rất thích sử dụng công thức mà David Wondrich đã đăng trên website Esquire Maganize. Nguyên liệu vừa đủ cho 1 người. Tôi thường pha Whiskey Sour vào cốc. Nhưng nếu bạn có Sour Glass (một dạng ly nhỏ với thân ngắn) thì có thể dùng cho đúng kiểu nhé.

Nguyên liệu:

2 oz Bourbon (không cần dùng loại rượu quá đắt tiền; Evan Williams hoặc Jim Beam thông dụng cũng vẫn có thể tạo ra hương vị hoàn hảo cho Whiskey Sour);¾ oz nước cốt chanh tươi;1 thìa cà phê siro đường (bạn có thể điều chỉnh lượng siro đường sao cho hợp khẩu vị; rất nhiều người có thể cho tới 2 hoặc hơn 2 thìa cà phê siro đường);1 hoăc 2 thìa cà phê lòng trắng trứng (đây là phần nguyên liệu không bắt buộc phải có; và hãy nhớ tiệt trùng lòng trắng trứng trước khi dùng);Maraschino cherry dùng để trang trí (không bắt buộc)(Ghi chú: oz (ounce) = 28,35gr)

Cách làm:

1. Đổ Bourbon, nước cốt chanh tươi, và siro đường vào shaker. Cho thêm đá (khoảng một nửa shaker). Lắc đều trong ít nhất 30 giây.

2. Nếu bạn cho thêm lòng trắng trứng; tại bước 1, bạn không nên cho đá vào cùng bởi nếu các nguyên liệu bị lạnh sẽ rất khó mix đều chúng với nhau. Lắc đều các nguyên liệu trong khoảng 20 giây. Sau đó cho thêm đá và lắc đều trong khoảng 20 giây nữa.

3. Đổ Whiskey Sour ra cốc. Trang trí với Maraschino Cherry nếu muốn.

Tại sao bạn cần phải lắc đồ uống?

Lưu ý: Công thức này yêu cầu bạn phải “lắc” bởi 4 lý do sau:

1. Giúp làm lạnh đồ uống;

2. Lắc đồ uống cùng đá sẽ khiến đá tan đều và làm tăng thêm hương vị cho đồ uống.

3. Sẽ rất khó để hương vị chanh (hoặc các loại trái cây có múi nói chung) hòa lẫn với các nguyên liệu khác chỉ bằng cách khuấy. Do đó,tốt hơn hết là nên lắc tất cà các loại đồ uống có nguyên liệu là các loại quả có múi.

4. Lắc giúp cho không khí có thể hòa vào hỗn hợp nguyễn liệu, từ đó giúp tạo bọt cho các loại đồ uống kể cả bạn không cho thêm lòng trắng trứng.

Lưu ý:

Mặc dù tôi sử dụng Bourbon cho đồ uống này, nhưng bạn có thể thay thế bằng bất kỳ loại rượu Whiskey nào mà bạn muốn (ví dụ như: Rye, Irish, Canadian …). Nhưng tôi cảm thấy, đối với Whiskey Sour, Bourbon sẽ cho hương vị tốt nhất;Tôi không sử dụng các loại rượu mạnh đắt tiền để pha chế Whiskey Sour bởi chanh và đường mới chính là những nguyên liệu chủ đạo làm nên sắc thái của loại đồ uống này. Evan William chính là lựa chọn hoàn hảo của tôi cho hầu hết các loại cocktail; tuy nhiên bạn vẫn có thể sử dụng bất kỳ loại rượu Bourbon nào mà bạn muốn. (Đặc biệt lưu ý: không nên sử dụng các chai có nhãn màu trắng với dòng chữ “Bourbon” màu đen).Lòng trắng trứng không ảnh hưởng tới hương vị của loại đồ uống này, nó chỉ giúp tạo độ bông của bọt trên bề mặt của đồ uống. Dùng lòng trắng trứng hơi mất thời gian nên trên thực tế, ít khi tôi sử dụng nó.Nhưng tôi phải thừa nhận rằng, lòng trắng trứng sẽ giúp Whiskey Sour nhìn hấp dẫn hơn rất nhiều.

Bức ảnh minh họa đầu tiên, tôi đã làm Whiskey Sour mà không có lòng trắng trứng; tất cả những hình minh họa còn lại tôi đều sử dụng lòng trắng trứng. Mặc dù cả 2 loại đều nhìn rất hấp dẫn nhưng rõ ràng Whiskey Sour với lòng trắng trứng nhìn sẽ “lung linh” hơn 1 chút.Trứng mang nguy cơ nhẹ (nhưng có thật) của khuẩn độc Salmonella. Vì vậy, tôi khuyên các bạn nên sử dụng trứng đã được tiệt trùng. Mặc dù không phải tất cả số trứng bạn mua đều bị nhiễm khuẩn nhưng vẫn nên cẩn thận thì hơn.Mặc dù lòng trắng trứng chỉ là nguyên liệu không bắt buộc đối với Whiskey Sour, nhưng nó lại là nguyên liệu không thể thiếu đối với Pisco Sour, Ramos Gin Fizz, Clover Club, và Eggnog.Bạn có thể thay thế lòng trắng trứng tươi bằng lòng trắng trứng dưới dạng bột khô.

Tại các siêu thị, bột lòng trắng trứng khô thường được xếp cùng khu vực nguyên liệu để làm bánh. Bạn cần hòa tan bột lòng trắng trứng với nước ấm trước khi dùng, nhưng nó cho kết quả khá tốt.Ngày nay, chúng ta gọi tất cả các loại đồ uống được trộn lẫn là “Cocktail”. Nhưng vào giữa thế kỷ giữa 19 (khi nhiều đồ uống phổ biến ngày nay đã được phát triển), cocktail được dùng để chỉ 1 loại thức uống hỗn hợp. Ngoài ra còn có: Punches, Flips, Cobblers — và Sours.

Bạn có thể pha chế các đồ uống dòng Sour bằng bất kỳ loại rượu mạnh nào. Nhưng Whiskey là loại rượu được ưa thích vào những ngày đầu khi các đồ uống dòng Sour phổ biến ở Mỹ, do đó Whiskey Sour đã trở thành đồ uống tiêu biểu cho dòng này.Thống kế của David Wondrich đã cho thấy rằng từ khoảng những năm 1860 đến năm 1960, Sours – đặc biệt là Whiskey Sour là thức uống phổ biến nhất ở Mỹ.

Có thể bạn cũng là một tín đồ của “Sour” mà không hề hay biết bởi rất có thể đồ uống mà bạn đang thưởng thức cũng là 1 trong những đồ uống thuộc dòng Sour; ví dụ như: Daiquiri, Sidecar, hay Margarita ….

Whiskey được sản xuất trên khắp Thế giới, nhưng cho dù được sản xuất ở đâu thì Whiskey vẫn mang đậm “chất” Mỹ, đặc biệt là dòng Rye và Bourbon. Tuy nhiên, đôi khi vẫn xảy ra trường hợp ngoại lệ. Trước đây, khi tới các nước thuộc địa của Hoa Kỳ, bạn nên lựa chọn rượu Rum. Đây là loại rượu được nhập khẩu từ Tây Ấn, nơi có các đồn điền mía lớn chuyên sản xuất mật đường (nguyên liệu chính để làm rượu Rum). Việc vận chuyển rượu Rum từ đấy tới miền Đông Hoa Kỳ rất dễ dàng và không tốn nhiều chi phí.

Tuy nhiên, ngay sau khi cuộc Chiến Tranh Giành Độc Lập xảy ra, ruợu Rum đã không còn được ưa chuộng như trước. Một phần là do thuế tăng. Nhưng phần lớn là do sự mở rộng lãnh thổ về phía Tây của Hoa Kỳ. Chi phí vận chuyển rượu Rum tới phía Tây quá cao (do chi phí vận chuyển bằng đường bộ rất tốn kém; vì vậy, chỉ những việc thực sự cần thiết người ta mới dùng cách vận chuyển này).

Tuy nhiên nhu cầu về một loại đồ uống có thể giúp tinh thần phấn chấn và sảng khoái hơn vẫn không vì thế mà mất đi. Do đó, người ta đã bắt đầu tự trồng những loại ngũ cốc phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng (chẳng hạn như ngô) dùng làm nguyên liệu chưng cất một số loại rượu mạnh, đặc biệt là Whiskey.

Và Whiskey (đặc biệt là Bourbon) vẫn là loại rượu được tiêu thụ mạnh nhất tại Mỹ cho tới những năm cuối thế kỷ 20, khi mà rượu Vodka lên ngôi.

Bạn tham khảo thêm 1 số loại cocktail pha chế từ Whiskey


MANHATTAN

Nguyên liệu:

– 30ml Rye Whiskey

– 15ml Rosso Martini

– Vài giọt Angostura

Cách pha chế:

– Khuấy tất cả với đá

– Sử dụng ly cocktail

– Trang trí: dùng trái cherry đặt ở miệng ly, trên cuốn trái cherry để vỏ chanh xoắn.
BLOOD & SAND

Nguyên liệu:

– 30ml De Wars Whisky

– 15ml Rosso Martini (đỏ)

– 60ml nước cam tươi


Cách pha chế:

– Lắc hỗn hợp trên với đá

– Sử dụng ly cocktail

– Trang trí: cắt miếng cam để trên miệng ly

Cocktail Blood & Sand thường được uống trước bữa ăn để kích thích ngon miệng.

https://ezcoffee.vn/quan-ezcoffee/cocktail-whisky-sour.html