Pha cà phê bằng bình syphon

Cà phê syphon là cách pha độc đáo sử dụng nhiều yếu tố rất “vật lý học” như bay hơi, ngưng tụ, chênh lệch áp suất… tạo nên một sự kết hợp thú vị giữa nước và cà phê. Tuy cách pha có vẻ hơi cầu kỳ, phức tạp nhưng ta sẽ có ly cà phê tuyệt hảo với cảm giác nhẹ nhàng, tinh tế nhưng vẫn rất giàu hương vị. Đây là cách pha được rất nhiều chuyên gia cà phê ưa chuộng.

Cà phê syphon là cách pha độc đáo sử dụng nhiều yếu tố rất “vật lý học” như bay hơi, ngưng tụ, chênh lệch áp suất… tạo nên một sự kết hợp thú vị giữa nước và cà phê. Tuy cách pha có vẻ hơi cầu kỳ, phức tạp nhưng ta sẽ có ly cà phê tuyệt hảo với cảm giác nhẹ nhàng, tinh tế nhưng vẫn rất giàu hương vị. Đây là cách pha được rất nhiều chuyên gia cà phê ưa chuộng.

Sau khi đã ngâm màng lọc trong nước ấm ít nhất 5 phút, gắn màng lọc vào bình hình trụ. Trên màng lọc có một sơi dây có gắn móc, móc vào thành dưới của ống. Dụng cụ pha cà phê syphon (còn được gọi với nhiều tên khác nhau như siphon, vacuum pot, vacpot, vacuum brewer,…) được phát minh vào những năm 1840 do một người Pháp và một người Scotland. Cách pha này nhanh chóng lan ra các nước châu Âu, sang Mỹ rồi phát triển ra khắp thế giới, đặc biệt phổ biến tại Nhật.

Cà phê syphon là cách pha độc đáo sử dụng nhiều yếu tố rất “vật lý học” như bay hơi, ngưng tụ, chênh lệch áp suất… tạo nên một sự kết hợp thú vị giữa nước và cà phê. Tuy cách pha có vẻ hơi cầu kỳ, phức tạp nhưng ta sẽ có ly cà phê tuyệt hảo với cảm giác nhẹ nhàng, tinh tế nhưng vẫn rất giàu hương vị. Đây là cách pha được rất nhiều chuyên gia cà phê ưa chuộng.

Bước 1: Chuẩn bị màng lọc

Sau khi đã ngâm màng lọc trong nước ấm ít nhất 5 phút, gắn màng lọc vào bình hình trụ. Trên màng lọc có một sơi dây có gắn móc, móc vào thành dưới của ống.

Bước 2: Châm nước vào bình hình cầu

Để tiết kiệm thời gian, bạn nên chuẩn bị sẵn nước nóng và đổ nước nóng vào bình hình cầu, như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian đun sôi nước. Lượng nước cần dùng khoảng 300ml.

Bước 3: Lắp hoàn chỉnh syphon và bật bếp

Lắp bình hình trụ vào bình hình cầu.
Sau đó đặt bếp (bếp đi kèm với bộ dụng cụ pha cà phê syphon) ở dưới bình hình cầu rồi bật bếp.

Bước 4: xay cà phê

Xay lượng cà phê khoảng 20-25g. Độ mịn cà phê tùy thuộc vào bộ phận lọc mà bạn đang sử dụng:
Màng lọc vải: từ mịn đến trung bình – min
Màng lọc giấy: trung bình – min đến trung bình
Màng lọc kim loại: thô đến trung bình – thô
Do phần lớn loại syphon phổ biến ở Việt Nam có màng lọc bằng vải, bạn nên xay cà phê ở độ mịn trung bình – mịn (mịn hơn pha drip, pourover).

Bước 5: cho cà phê vào bình hình trụ rồi khuấy đều

Khi nước đã bắt đầu dâng lên được khoảng 2/3, cho cà phê vừa xay vào bình hình trụ rồi khuấy đều.

Bước 6: tắt bếp và chờ cà phê chảy xuống

Khi khuấy cà phê xong, bạn nên giảm lửa nhỏ lại. Khi nước ở dưới bình hình cầu đã gần cạn, tắt bếp.
Và bạn chỉ cần chờ thêm một chút nữa để cà phê thẩm thấu từ trên xuống dưới bình hình cầu. Để đẩy nhanh quá trình này, bạn có thể dùng khăn ướt chườm xung quanh bình hình cầu để làm chênh lệch nhiệt độ, làm cho cà phê chảy xuống nhanh hơn.

Bước 7: Đổ cà phê ra và thưởng thức

Khi quá trình thẩm thấu đã xong, bạn nên cất cẩn thận ống hình trụ rồi đổ cà phê trong bình hình cầu ra ly. Bạn nhớ để nguội vài phút rồi hãy dùng để thưởng thức được tốt nhất mùi và vị nhé.