Những địa danh trồng cafe Arabica ngon nhất Việt Nam

Cafe Arabica luôn được đánh giá cao trong giới đam mê cà phê hiện nay, nhờ có hương vị thơm ngon, cho nó nó được đón nhận nồng nhiệt và là loại cafe ngon nhất thế giới hiện nay.

Đôi nét về cafe Arabica

Arabica là loại cà phê trồng phổ biến tại Brazil và các nuớc Nam Mỹ. Trong đó, Brazil là nuớc sản xuất cafe Arabica lớn nhất thế giới còn Colombia là nuớc sản xuất cà phê Arabica lớn thứ hai thế giới, đồng thời là nuớc sản xuất cà phê Arabica chế biến uớt chất luợng cao. 
Mặc dù là nuớc sản xuất chủ yếu cafe Robusta, nhưng Việt Nam lại là nơi có những loại cà phê Arabica thuộc loại ngon nhất thế giới.

Vậy Cafe Arabica vì sao được xem là loại cafe ngon nhất thế giới? và nơi nào Việt Nam là địa điểm trồng cafe Arabica ngon nhất hiện nay? Hãy cùng ezcoffee.vn tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Vì sao cà phê Arabica được xem là cà phê ngon nhất thế giới?

Arabica là loại cà phê chỉ trồng đuợc tại các vùng có điều kiện độ cao, khí hậu, thổ nhưỡng thích hợp cho sự phát triển của giống cà phê này, nên Việt Nam dù đã có hơn 630.000ha trồng cà phê nhưng chỉ có một số vùng có thể đáp ứng được yêu cầu này. Cây cà phê Arabica trồng ở độ cao trên 1500m sẽ có hương vị phong phú vượt trội.

Không phải tự dưng Arabica luôn được đánh giá cao trong giới đam mê cà phê hiện nay, nhờ có hương vị thơm ngon, cho nó nó được đón nhận nồng nhiệt. Chính vì vậy mà giá cà phê Arabica cũng thường cao gấp đôi so với giá cafe Robusta.

Cà phê Arabica có nguồn gốc xuất phát từ vùng cao nguyên nhiệt đới Ethiopia (Đông Phi). Brasil và Colombia là hai quốc gia xuất khẩu chính loại cà phê này có chất lượng được đánh giá cao nhất.

Để cho ra những hạt cà phê chất lượng, thơm ngon, không phải là chuyện dễ dàng. Cây cà phê Arabica thường được trồng ở độ cao khoảng 1.000 - 1.600 m. Thân cây có tán lớn, màu xanh đậm và lá hình oval. Hạt của Arabica hơi dài và to hơn hẳn hạt cà phê Robusta. Dù có lượng cafeine chỉ bằng 1 nửa so với hạt cà phê Robusta, nhưng Arabica lại có hương thơm nhẹ nhàng cùng với vị chua thanh nên rất được ưa chuộng.

Những vùng trồng cafe Arabica ngon nhất

Khi nhắc đến những vùng đất trồng cà phê ở nước ta, trước hết phải kể đến các tỉnh Tây nguyên với các vùng trồng cà phê nổi tiếng như Cầu Đất, Núi Min, Trạm Hành (Lâm Đồng) và đặc biệt Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) - vựa cà phê Robusta đứng đầu thế giới.Khi nhắc đến cà phê Việt Nam thì không thể không nói đến cà phê Arabica Đà Lạt, cà phê Robusta Buôn Mê Thuột và cà phê Arabica Sơn La. Cà phê Sơn La là cái tên gọi thân thuộc cho những loại cà phê xuất phát từ vùng đất có lịch sử trăm năm trồng cà phê.  

Ở Việt Nam, nhiều nơi có khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp cho việc trồng cây cà phê. Nhưng đâu mới là vùng là vùng trồng trọt cho ra những trái cà phê Arabica ngon nhất tuyệt vời trên thế giới hiện nay. Điều này chắc hẳn không phải ai cũng biết nếu không tìm hiểu khi thưởng thức và yêu thích cà phê.

1. Cà phê Arabica Cầu Đất, Đà Lạt:

Vùng Cầu Đất của Đà Lạt, Lâm Đồng được thiên nhiên ưu đãi nên loại Arabica Cầu Đất có chất lượng rất cao và được mệnh danh là Nữ Hoàng cà phê Việt Nam, một loại cà phê Arabica thơm ngon bậc nhất thế giới. Ngoài ra, những chủng cà phê đầu tiên được trồng ở Cầu Đất như Yellow Bourbon, Cafe ATypica Typica cũng được rất nhiều những người sành cà phê quan tâm, mong muốn thưởng thức.

Hương vị của cà phê Arabica được mô tả như sau: vị chua thanh, đắng nhẹ tạo nên sự thanh tao, quý phái, màu nước cà phê nâu nhạt, trong trẻo của hổ phách tạo nên sự sang trọng, quyến rũ.

Vùng đất càng cao, càng lạnh thì càng cho ra chất lượng cà phê Arabica càng thơm ngon. Với độ cao trên 1.600m so với mực nước biển, cùng với khí hậu lạnh, sương mù hầu như quanh năm, vùng Cầu Đất, Đà Lạt là thiên đường cho cây cà phê Arabica. Cùng với đó là cách thu hái rất công phu – hái tỉa, trái cà phê chín tới đâu hái tới đó chứ không thu hoạch ồ ạt cả trái chín, trái xanh cùng lúc.

Tại đây có diện tích trồng cà phê ở Cầu Đất khoảng 1.100ha.

2. Cà phê Arabica Khe Sanh, Quảng Trị:

Cafe Arabica Khe Sanh là thương hiệu khi nhắc đến huyện Hương Hóa, Quảng Trị với khoảng 5.000ha trồng cà phê.Độ cao vùng đất ở đây từ 350-500m so với mực nước biển. Khe Sanh- Quảng Trị đang được Hiệp Hội Cà Phê – Ca Cao Việt Nam chọn làm nơi thử nghiệm mô hình sản xuất cà phê chất lượng cao với mong muốn biến Khe Sanh thành một trung tâm trồng và sản xuất cà phê của miền Trung.

Người dân huyện Hương Hóa cũng đang dần ý thức được thương hiệu cà phê Arabica Khe Sanh của mình và đang chuyển dần sang thưởng thức cà phê Khe Sanh ngày càng nhiều.

Cùng với đó, người tiêu dùng cũng chuyển dần thói quen sang thưởng thức cà phê nguyên chất và không pha trộn.
Năm 2012, giá trị xuất khẩu của cà phê Arabica Khe Sanh đạt 25 triệu USD và hiện nay đang ấp ủ giấc mơ tham vọng xuất khẩu trực tiếp sang thị trường Mỹ.

3. Cà phê Arabica Tây Bắc Việt Nam:

Vùng đất Tây Bắc, chủ yếu là 2 tỉnh Sơn La và Điện Biên có thổ nhưỡng và khí hậu phù hợp nên tại đây trồng hầu hết là cà phê Arabica. Tính tới cuối năm 2011, tổng diện tích trồng khoảng gần 9.000ha và theo quy hoạch của địa phương tới năm 2020 sẽ là 16.000ha.

Chất lượng cà phê Arabica ở vùng này còn thấp so với các vùng khác do người dân trồng trọt và sản xuất tự phát từ xử lý cây giống, chăm sóc cho tới thu hoạch và bán ra thị trường. Do đó, Sở NN&PTNT của Sơn La và Điện Biên đang từng bước quy hoạch hệ thống và hướng dẫn người nông dân cách làm nhằm nâng cao chất lượng cũng như sản lượng cà phê của vùng Tây Bắc này.

Như vậy trên đây là 3 nơi trồng trọt ra được loại cafe Arabica ngon nhất thế giới mang đến cho người yêu thích cafe có thể thưởng thức hương vị thơm ngon không sánh nổi. Từ đó có thể nhận thấy được tiềm năng thương hiệu cafe Việt Nam sẽ dần được khẳng định và chinh phục những nhà đầu tư khó tính nhất từ nước ngoài.

Quý khách hàng muốn biết thêm thông tin về cafe Arabica cũng như địa chỉ bán cafe này hãy liên hệ với chúng tôi ngay dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết:

Địa chỉ: 73 Nguyên Hồng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội, Vietnam
Tel: (+84) 913596767
Email: info@ezcooking.vn
Web: http://ezcoffee.vn/