Nét văn hóa ẩn mình trong từng cốc cà phê Châu Á ( phần 1)

Châu Á là một châu lục rộng lớn, đông dân, đa sắc tộc, tôn giáo và tín ngưỡng nhất trên thế giới, ấy thế mà cà phê lại là một trong những thức uống được ưa chuộng hàng đầu nơi đây ắt hẳn cũng mang đến cho nhiều người sự trầm trồ thán phục.

Từ Châu Âu cổ kính, cà phê du hành qua các quốc gia Châu Á và cũng để lại những ấn tượng hết sức đặc biệt. Châu Á là một châu lục rộng lớn, đông dân, đa sắc tộc, tôn giáo và tín ngưỡng nhất trên thế giới, ấy thế mà cà phê lại là một trong những thức uống được ưa chuộng hàng đầu nơi đây ắt hẳn cũng mang đến cho nhiều người sự trầm trồ thán phục.

Ở mỗi quốc gia Châu Á có những nét đặc trưng trong cách pha để thành phẩm một ly cà phê hảo hạng mà tiêu biểu phải kể đến cà phê Türk kahvesi ở Thổ Nhĩ Kỳ và cà phê Uyên Ương của HongKong.

Türk kahvesi- thức uống tiên tri của người Thổ Nhĩ Kỳ

Cà phê Thổ Nhĩ Kỳ độc đáo ở cả phong cách pha chế lẫn thưởng thức. Bột cà phê được nghiền thật nhuyễn, ngâm nước lạnh rồi đun nóng. Sau khi pha, cà phê lại được hâm nóng hai hoặc ba lần, đến khi đặc quánh và có màu đậm thì rót vào tách. Nghệ thuật pha chế thể hiện ở việc tạo lớp bọt dày nổi bên trên tách cà phê. Để hương vị thêm phần phong phú, người pha còn cho thêm đậu khấu (cardamom) hoặc một số hương liệu khác. Thưởng thức Türk kahvesi cũng là một cách để thư giãn hoặc rèn luyện tính kiên trì vì bạn phải chờ cho bột cà phê lắng xuống hết mới có thể uống được. Người Thổ Nhĩ Kỳ yêu thích vị thơm ngon tự nhiên và tươi mới của tách cà phê đun sơ, do đó quá trình pha cà phê diễn ra rất nhanh chóng. Một điều rất thú vị nữa khiến loại cà phê này trở thành một phần trong văn hóa cà phê Thổ Nhĩ Kỳ chính là hình thức “bói cặn”: Sau khi dùng xong tách cà phê ngon tuyệt, thực khách có thể dựa vào hình thù của cặn cà phê đã lắng xuống để tiên đoán về số phận tương lai của chính mình. Nét tín ngưỡng thú vị này vẫn còn tồn tại phổ biến đến tận bây giờ và được khách du lịch ưa chuộng.

Nét đẹp Á-Âu trong ly cà phê uyên ương của Hongkong

Tạm biệt Türk kahvesi và Thổ Nhĩ Kỳ, những người say mê cà phê có thể tìm cái hồn của Châu Á qua cà phê uyên ương (Yuanyang kafei) ở Hongkong. Đó là sự kết hợp độc đáo giữa cà phê và hồng trà (hoặc trà sữa), có thể rắc thêm chút hoa tươi. Cà phê uyên ương chứa đựng cả triết lý về quy luật cân bằng âm dương của người Á Đông. Người ta cho rằng cà phê là thức uống nhiệt, còn trà là thức uống có vị mát, kết hợp hai thứ với nhau sẽ tạo ra sự cân bằng cho cơ thể. Ly cà phê uyên ương mang trong mình sự giao thoa văn hóa Đông – Tây hài hòa, màu sắc cổ điển trong thức uống này thấp thoáng ẩn hiện đâu đó giữa cuộc sống và văn hóa ở một thành phố hiện đại, phồn vinh như Hongkong. Cà phê uyên ương, một cái tên thật thi vị và lãng mạn, mang hương vị đắng, nồng đặc trưng của cà phê, cùng vị thanh của trà, xen với vị ngọt nhẹ của đường, tất cả hòa quyện với nhau như chính hương vị của tình yêu vậy.

Theo Vinacafe