Gu cà phê

Các bạn hãy cùng EZcoffee nhìn lại quá trình biến đổi trong gu thưởng thức cà phê, nhìn lại một chặng đường phát triển không ngừng nghỉ của cà phê Việt. Để hiểu và cảm nhận rõ nét những thay đổi trong cảm nhận hương vị của chúng tôi

Các công trình nghiên cứu về gu cà phê được bắt nguồn từ cách thưởng thức, trên thế giới hiện nay có 4 kiểu pha cà phê:

- Sử dụng túi lọc: cà phê được pha bằng cách cho nước sôi chảy qua túi lọc, theo đó cà phê sẽ chảy ra. Cách pha này phổ biến tại các nước châu Âu như  Mỹ, Đức, Thuỵ Sĩ…
- Sử dụng áp suất cao: cà phê được pha bằng cách cho nước sôi ép dưới áp suất cao, cho bột cà phê chảy qua. Cách pha này phổ biến tại Ý và nổi tiếng trên thế giới với tên gọi cà phê Espresco.
- Sử dụng bình: cà phê được pha bằng cách cho cà phê, đường, nước vào bình hình chóp rồi đun nóng. Cách pha này phổ biến tại Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Balkan.
- Sử dụng bình và miếng lọc: cà phê được pha bằng cách cho vào bình rồi dùng miếng lọc bằng kim loại ép lên trên, sau đó chế và đổ nước sôi vào, nước sẽ ngấm từ từ và chảy qua miếng lọc từ từ và cho ra cà phê đậm đặc. Cách pha này phổ biến tại Pháp và dạng bình có miếng lọc ở trên được gọi là French press có từ năm 1822. 
Cà phê theo chân người Pháp từ những năm cuối thế kỷ 20, gu cà phê của người Pháp ngấm dần trong cách thưởng thức của người Việt nhưng người Việt đơn giản hóa để tạo ra phin cà phê nhỏ gọn như ngày nay người Việt vẫn quen dùng.

Xem thêm: http://sonchongchay.com.vn/son-chong-chay-1-1-1032457.html

Xem thêm: http://sonchongchay.com.vn/tag/son-chong-chay
Trong Gu cà phê tại Việt Nam, có sự khác biệt chút xíu về cách thưởng thức giữa cà phê Hà Nội và cà phê Sài Gòn. Người Hà Nội ngày nay dùng cách pha phin như người Pháp trong khi người Sài Gòn có cà phê phin và cà phê vợt (pha bằng vợt dân gian).
 
Hiện nay, cà phê pha phin là cách uống chính tại Việt Nam bởi nó đem lại cảm giác lắng đọng, cảm giác háo hức được chờ đợi cho đến giọt cà phê cuối cùng, nó cũng như quá trình trưởng thành của con người, đúc kết những gì tinh túy nhất để lắng đọng lại với thời gian.