Cafe robusta với cafe Arabica khác nhau như thế nào?

Cà phê Việt Nam hiện nay cũng như thế giới có hai giống chính khác nhau là cafe Robusta và cafe Arabica là hai loại cà phê phổ biến nhất.

Là một người Pha chế cà phê chuyên nghiệp chắc hẳn bạn phải biết cách phân biệt cafe Arabicacafe Robusta. Nhưng đối với nhiều người thì đây không phải chuyện dễ dưới đây là sự khác biệt giữa hai loại cà phê Arabica và Robusta sẽ được Ezcoffee chia sẻ.

Sự khác nhau của cafe robusta và Arabica

Rubusta, như cái tên nó thể hiện, rất là robust, tức là mạnh, là nhiều cafeine, là mất ngủ nhiều. Arabica thì ngược lại, ít độc hại hơn, nhưng có nhiều hương thơm (aroma). Nghệ thuật sản xuất cà phê bắt đầu từ việc lự  việc lựa chọn hạt cà phê, và pha chế một tỷ lệ thích hợp giữa hai giống cà phê này.

1. Cafe Arabica:

Mô tả: Hạt cà phê Arabica có hình dang bầu dục, rãnh sâu, rãnh có hình chữ S

Đặc điểm địa lý: Là loại cà phê có hạt hơi dài, được trồng ở độ cao trên 600m, thích hợp với khí hậu mát mẻ, chỉ trồng chủ yếu ở Brazin, sản lượng canh tác ở đây chiếm 2/3 lượng cà phê hiện nay trên thế giới. Sự khác biệt giữa Arabica và Robusta nằm ở cách chế biến. Quả cafe Arabica được lên men sau thu hoạch (ngâm nước cho nở…) sau đó rửa sạch rồi sấy khô.

Vị giác: Cafe Arabica có vị hơi chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, màu nước nâu nhạt. Có mùi hương của Arabica rất thanh tao, quý phái có mùi của si-ro, mùi của hóa trái hòa quyện với mùi mật ong...

Màu sắc: Sự khác nhau ở màu sắc của cafe Arabica và Robusta thường thì khi rang cùng nhiệt độ, màu của Arabica luôn có màu nhạt hơn, vì tính chất của hạt Arabica khá chắc chắn, độ nở kém vì thế hạt luôn ở trạng thái nhạt màu hơn Robusta.

2. Robusta:

Mô tả: Hạt Cà Phê Robusta có hình hơi tròn, không dài, rãnh thẳng

Đặc điểm địa lý: là loại cà phê có hạt nhỏ hơn Arabica, được sấy trực tiếp không cần lên men, nên vị đắng chiếm phần lớn. Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhật đới, vì vậy nó có mặt ở nhiều nước hơn (Việt Nam chỉ trồng loại này), tổng lượng chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ toàn thế giới.

Vị giác: Vị của Robusta được miêu tả nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của chúng thường được tả giống như bột yến mạch. Cafe Robusta chưa rang khi ngửi các bạn sẽ thấy mùi giống như đậu phộng tươi và sau khi rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy.

Màu sắc: Robusta và Arabica khi rang cùng nhau ở cùng nhiệt độ, Robusta luôn có màu đậm hơn Arabica và to hơn một ít so với ban đầu rang xay

Tính chất: sau khi rang, Robusta nở nhiều hơn, và chắc sẽ rất dễ vỡ hơn Arabica, tính chất nguyên hạt của Robusta mềm hơn Arabica nhiều lần.

Cà phê là nguyên liệu chính để làm nên những ly thức uống mang hương vị nồng nàn, đầy hấp dẫn. đặc biệt phải nhận biết được sự khác nhau của từng loại để từ đó có nền tảng để pha chế nên những ly cà phê thơm ngon, phù hợp với nhu cầu của người thưởng thức. 

Hy vọng với những phân tích trên chắc chắn sẽ giúp các bạn phân biệt và nhận biết được 2 loại cafe này cũng như chọn cho mình được dòng cafe ưa thích cho mình.

Nếu các bạn còn băn khoăn hay thắc mắc gì hãy liên hệ với Ezcoffee chúng tôi để được hỗ trợ:

Quán Ezcoffee

Địa chỉ: 73 Nguyên Hồng, Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội, Vietnam

Tel: (+84) 913596767

Email: info@ezcooking.vn

Web: http://ezcoffee.vn/