Cách pha cà phê phin truyền thống cà phê Việt

Hình ảnh chiếc phin lọc đã trở thành một nét đặc trưng trong văn hóa pha chế cà phê ở Việt Nam. Cách pha chế cà phê của người Việt Nam không quá cầu kỳ, tuy nhiên trong cái sự không cầu kỳ ấy lại có những mẹo hay giúp hạt cà phê nguyên chất được thăng hoa nồng nàn. Mời các bạn cùng pha phin với EZcoffee nhé!!!

>>> Cà phê phin – dấu ấn đặc trưng của người Việt

>>> Dạy pha chế cà phê chuyên nghiệp

Nguyên liệu và dụng cụ:

-         Cà phê nguyên chất

-         Phin

-         Cốc

-         Nước sôi

-         Thìa đong

Cách làm:

Bước 1. Trộn đều bột cà phê trong bình trước khi lấy cà phê vào phin. Sử dụng 20-25 gr cà phê cho phin chuẩn.

Bước  2. San phẳng, lắc và gõ nhẹ vào thân phin để san bằng bột cà phê, sắp xếp bột cà phê một cách trật tự để loại bỏ khí thừa và khoảng trống trong thân phin.

Bước  3. Dùng ngón tay vuốt nhẹ dưới đáy phin để hạn chế bột cà phê lọt vào tách.

Bước  4. Rót nước lần 1, sử dụng nước từ 90 – 92 độ C rót vào nắp và ủ cà phê trong 30s để bột cà phê thấm đều nước sôi và nở nhẹ giúp cà phê ổn định, tránh hiện tượng sốc nhiệt và cân bằng áp suất để khi rót nước lần 2 cà phê không bị trào ngược lại.

Bước 5. Rót nước lần 2, sử dụng 50-60 ml nước sôi, trước khi rót nước lần 2 bạn dùng ngón tay ổn định lại ghim cài, rót nước lên ghim cài hoặc rót nước xung quanh phin để nước tràn đều xuống phin. 15-20s sau giọt cà phê đầu tiên sẽ rơi xuống tách.

Sau 5-7 phút cà phê sẽ chảy hết từ phin, bạn có thể sử dụng đen, nâu nóng hay đá tùy thích.

Cách thưởng thức một ly cà phê nguyên chất sành điệu nhất, giữ trọn hương vị nhất:

  1. chờ cà phê trong phin chảy xuống ly gần hết, mở nắp phin và cảm nhận hương thơm cà phê lan tỏa.
  2. cho 1 chút đường hoặc không, khuấy đều rồi bưng tách cà phê lên để nếm thử hương vị cà phê tinh khiết lúc còn nóng. Hớp một hớp rất ít cà phê rồi dùng lưỡi trải mỏng nước cà phê khắp miệng và nuốt nhẹ nhàng. Vừa nuốt nước cà phê vừa thở ra từ từ để đem hương thơm của cà phê xông lên từ hốc mũi, vòm mũi và bạn cảm nhận mùi hương cà phê dường như gần lan tỏa lên đỉnh đầu.
  3. cho thêm đường để tăng độ ngọt theo ý muốn, nhưng đừng ngọt quá, sẽ làm mất mùi vị đặc trưng của cà phê nguyên chất. Cà phê nguyên chất có hương thơm và hậu vị tinh tế, đậm đà theo cách tao nhã, thanh thoát hoàn toàn khác với các mùi thơm nồng, gắt của hương liệu.
  4. nếu dùng đá đừng đổ ly cà phê vừa pha vào ly đá mà nên bỏ từng viên đá vào ly cà phê - đây chính là sự khác biệt của cách thưởng thức cà phê sành điệu. Trong khi thưởng thức cố gắng tập trung cho việc hưởng thụ, cảm nhận hương vị của cà phê đích thực... cà phê nguyên chất sẽ đem đến cho bạn trải nghiệm thú vị!!!