Cách pha cà phê nguyên chất ngon

Để thực hiện một món ăn, đồ uống ngon chúng ta đều biết rằng – cần phải tuân thủ một số công thức đã được thử nghiệm, đúc kết để cho ra chất lượng tốt nhất. Để pha cà phê ngon cũng vậy. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp bạn cách pha một ly cà phê nguyên chất thật hết xẩy.

Cách pha cà phê ngon rất đơn giản

Bí quyết để pha cà phê nguyên chất ngon gồm 6 bước sau đây”

Bước 1: Nguyên liệu và vật dụng cần pha:

Cà phê nguyên chất, cà phê sạch (dĩ nhiên rồi!) Phin pha cà phê. Sử dụng phin nhôm là tốt nhất, nên chọn thương hiệu Vinalu – Saigon vì chất liệu nhôm dày, lỗ đục đều và phân bố hợp lý.Nước đun sôi Nước tinh khiết (nên chọn loại lước có độ ph=7 [trung tính, không có lẫn tạp chất] )Bước 2: Tráng nước sôi toàn bộ phin, rồi lấy ra lau khô phin. Sau đó cho bột cà phê nguyên chất vào phin. Điều chỉnh lượng cà phê trong phin khoảng 1/2 hoặc 2/3 là đủ.

Bước 3: Lắc nhẹ tạy để bột cà phê được san bằng, mục đích là để không khí thoát ra ngoài. Sau đó bạn dùng nắp gài ấn nhẹ để nén cà phê. Tuy nhiên không được ấn nhẹ quá hoặc mạnh quá vì nhẹ quá thì cà phê sẽ chảy nhanh và không được đậm đặc, còn mạnh quá thì cà phê sẽ bị nghẹt. Bạn nên chú ý khéo léo ở bước này, nếu có thất bại hãy rút kinh nghiệm cho những đợt sau. Kế tiếp bạn hãy lấy nấp gài ra. Bạn có thể không cần rót nước sôi lên miếng nắp gài kim loại, mà hãy chế nhẹ nhàng, trực tiếp nước sôi  vào bột cà phê.

pha cà phê

Bước 4: Đun nước sôi đến 95-98 độ C. Cách châm nước: rưới đều vòng tròn 1 cách thật nhẹ nhàng (cách rưới nước cũng ảnh hưởng tới chất lượng café đấy nhe các bạn).

pha cà phê 1

Bước 5:  Điều chỉnh lượng nước phù hợp. Cái này thì tùy khẩu vị của bạn mà chế nước cho hợp lý. Thường thì buổi sáng cần tìm đến sự tỉnh táo bạn chế ít nước. Chiều hoặc tối uống thưởng thức thì cho nhiều nước hơn một tí.

Pha cà phê 2
Đậy nấp lại và chờ, bột cà phê nguyên chất cần có một quá trình hút và thẩm thấu nước sôi để nở bung lên và sau đó lại tiết nước cà phê ra, nên ban đầu nước cà phê  chưa nhỏ giọt ngay xuống phin, sau 2 phút cà phê sẽ chảy giọt lien tục xuống ly.
Bước 6: Cuối cùng là cho đường, sữa hoặc đá tùy thích (mỗi loại sữa, hoặc đường đều cho ra hương vị của ly cà phê rất khác nhau đấy các bạn). Và giờ thì thưởng thức thôi nào!

MÁCH BẠN 

1. Cà phê nguyên chất (cà phê sạch) khi bạn pha nước 2 (hay còn gọi là nước ‘dảo’) thì hương vị cà phê vẫn rất ngon và bổ dưỡng. Sau khi pha xong nước đầu, bạn tiếp tục đổ nước sôi vào phin lần 2. Khi uống bỏ ít đường và nhiều đá, quậy đều và chờ vài phút mới uống. Lúc này nước cà phê mát lạnh, vị thanh nhã. Bạn uống từng ngụm bự như khi uống trà đá, bạn mới khám phá ra cái SƯỚNG của cà phê nguyên chất.

2. Khi pha cà phê sữa. Tỉ lệ sữa nên là: 3-4/10, tỉ lệ cà phê 6-7/10. Nên rót sữa vào ly trước rồi mới để phin cà phê lên. Nước sôi từ phin giúp chín sữa sẽ ngon hơn.

Hy vọng qua bài viết nhỏ này mong giúp các bạn ghiền cà phê, thích tìm hiểu về cà phê có dịp trải nghiệm –  tự tay pha cà phê để thưởng thức hoặc mời bạn bè. Chúc các bạn có những phút giây thú vị bên ly cà phê.

Theo hcoffee