Cà phê sạch theo tiêu chuẩn UTZ

êu chuẩn cà phê sạch theo tiêu chuẩn của UTZ tức là quá trình sản xuất cà phê sạch bền vững, thân thiện môi trường, an toàn với người dùng. Như thông lệ nếu năm nay cà phê được mùa thì vụ sau sẽ bị giảm năng suất. Tuy nhiên nếu sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn UTZ thì không những không bị giảm năng suất mà trái lại còn cho năng suất ổn định mà giá thành lại cao hơn nhiều.

Tổ chức UTZ Certified hoạt động rất khắt khe để đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng. Mỗi năm họ tổ chức đánh giá một lần và đưa các chuyên gia cà phê xuống từng hộ gia đình kiểm tra xem người dân có thực hiện quá trình sản xuất cà phê theo các tiêu chí mà họ đưa ra hay không, nếu không đạt sẽ không được chứng nhận của UTZ.

Vậy thì quá trình sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn UTZ bao gồm những gì?
 
1. Sử dụng phân hữu cơ (chủ yếu là phân bò)

Quá trình trồng và chăm sóc cà phê chủ yếu sử dụng phân hữu cơ (phân bò) để bón, phân hóa học thì hạn chế tối đa, chỉ sử dụng trong thời kỳ nuôi trái để phòng trừ sâu bệnh. Tuyệt đối không sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật (BVTV), nếu phát hiện dịch bệnh như rệp sáp và gỉ sát thì dùng máy bơm áp lực cao để rửa lá – vạn bất đắc dĩ mới áp dụng thuộc BVTV nhưng vẫn phải theo chỉ định.

2. Quy trình chế biến cà phê ướt (xử lý cà phê tươi)

Chỉ thu hái hạt cà phê khi nó đạt đến độ chín nhất định (95% trở lên). Sau khi thu hoạch về, cà phê được đưa vào bể chứa để làm sạch, sau đó hạt cà phê được bơm vào phể xi phông dùng áp lực nước để trái không đạt tiêu chuẩn nổi lên mặt nước nhằm loại ra.

Quý trình tiếp theo, cà phê được đưa vào máy tách vỏ thịt, còn lượng cà phê thóc được xử ly1qua hệ thống đánh nhớt, cuối cùng là đưa ra hệ thống sân phơi được làm bằng bê tông. Toàn bộ quy trình này không được để quá 24 tiếng, nhờ vậy nhân cà phê có màu vàng óng như hạt thóc không có thâm đen. Bên cạnh đó, quy trình chế biến cà phê ướt chúng tôi còn tận dụng được vỏ thịt cà phê để sản xuất phân vi sinh, còn vỏ cà phê thóc dùng làm chất đốt sấy cà phê khi gặp trời mưa. Tiết kiệm được nhiều chi phí.

Đây mới chỉ là 2 tiêu chí đầu tiên trong quá trình nghiêm ngặt của UTZ, chúng tôi sẽ tiếp tục đăng tải những tiêu chí còn lại trong những kỳ tới.

Những lợi ích từ việc sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn UTZ

Nhờ sản xuất cà phê theo tiêu chuẩn này mà sau quá trình thu hoạch, đất có độ phì cao, cây chắn gió, sinh trưởng ổn định nên năng suất các năm rất ổn định so với cách thu hoạch truyền thống.  Ngoài ra chất lượng cà phê đã đáp ứng được với các thị trường khó tính như Nhật Bản, Tây Ban Nha, Phần Lan, Thụy Sĩ với giá thành cao.

(hcoffee tổng hợp và biên tập)