Bình Moka pot làm ra ly cà phê thời bao cấp

Cà phê sẽ bắt đầu chảy đi ra và bạn sẽ nghe thấy âm thanh và nhìn thấy cà phê chảy màu nâu sau đó sẽ dần dần nhạt màu. Khi dòng chảy đạt màu sắc mật ong màu vàng, ta tắt bếp đóng nắp lại

Đây là bình Moka Pot, và có một câu chuyện của bố tôi từ thời bao cấp, bây giờ tôi muốn kể cho bạn nghe.

Bình Moka Pot này và một chiếc máy xay cà phê mini được bố tôi mang về sau thời gian làm việc tại Đông Âu trong những năm 1980. Thời đó, người sống ở miền Bắc vẫn có thể mua được hạt cà phê về tự xay, tự pha, vừa tiết kiệm lại chủ động thời gian. Sau khi nhà nước đổi tiền, kinh tế nhìn chung khó khăn, bình Moka Pot của bố tôi xếp xó, han gỉ, còn máy xay chủ yếu mẹ dùng để xay lạc, ruốc.

Khi kinh tế đi lên, người ta lại uống cà phê, rất nhiều, nhưng lúc này tìm mua hạt cà phê khó hơn mua cà phê xay sẵn, đóng gói có hương thơm nức, tràn lan trên các kệ hàng. Nhiều lần tôi phải lén lút vứt những bịch “cà phê” ấy đi, nhưng sẽ không phải giải pháp triệt để nếu như không có gì khác để thay thế.

Sau nhiều năm bỏ xó, giờ đây, bình Moka Pot Liên Xô của bố đã lại được sử dụng thường xuyên như trước, vì đã có cà_phê_thật_sự_là_cà_phê, với đủ các loại hạt từ Robusta nổi tiếng của cùng cao nguyên đất đỏ cho tới các hạt Arabica, Typica từ xứ ngàn hoa Đà Lạt và miền Tây Bắc Sơn La.

Riêng tôi thích nhất uống nâu đá làm từ hạt Robusta pha bằng chiếc bình này. Đối với tôi, hương vị đắng sâu của cà phê còn nóng rực, rót lên sữa đặc béo ngậy, và ly nước chuyển sang màu nâu sữa là một sự pha trộn hài hòa nhất, “bao cấp” nhất mà cà phê có thể mang lại vào buổi chiều của tôi.

Sưu tầm